Đá marble lát nền

Đá marble lát nền

Đăng: Ngày viết: 12.04.2018

Trong trang trí nội ngoại thất tại thị trường nước ngoài, đá tự nhiên, đặc biệt là đá hoa cương và đá marble ngoài sử dụng phổ biến nhất làm đá ốp mặt bếp, đảo bếp, đá ốp phòng tắm thì đá lát nền chính là hạng mục tiếp theo mà đá tự nhiên xuất hiện rất rất nhiều. Ở thị trường Việt Nam, việc sử dụng gạch để lát nền vẫn chiếm ưu thế hơn, tuy nhiên, những ngôi biệt thự, nhà phố sang trọng đang hướng tới việc sử dụng đá lát nền rất rất nhiều.

Ở tại bài viết này sẽ đem đến cái nhìn tổng quan nhất về những loại đá nên sử dụng cho hạng mục lát nền và cách lựa chọn chúng cho phù hợp với công trình của bạn.
Với hạng mục lát nền, hai loại đá được sử dụng nhiều nhất là đá hoa cương và đá marble

1. Đá marble lát nền tự nhiên cao cấp

Nếu bạn thường xuyên ghé thăm các trung tâm thương mại lớn, khách sạn, nhà hàng bạn sẽ dễ dàng thấy hình ảnh đá marble lát nền kết hợp đá hoa văn ở sảnh lớn rất sang trọng.

Các đường vân xuyên suốt, tự nhiên, đặc sắc tạo nên bức tranh tổng thể lớn, ấn tượng mạnh cho người nhìn là chính ưu điểm vượt trội của đá marble so với các loại đá khác. Tiếp theo là màu sắc sáng, nhẹ nhàng như trắng, beige, nâu cũng là một điểm cộng lớn cho dòng đá này. Thực sự, với đá hoa cương bạn không thể tìm được một loại đá nào mà có màu sắc trắng hay beige gần như thuần túy như đá marble vì nó luôn tồn tại các chấm chấm tối màu từ khoáng sản trên bề mặt đá. Với nền màu sắc sáng, đem đến vẻ thanh lịch, nhẹ nhàng cho toàn bộ không gian.

Đá marble thường hay có các loại đá có màu sắc mang tính tương phản rất cao như đá màu đen vân màu trắng, đá màu đen vân màu vàng hay các loại đá nhiều màu sắc,… thường không sử dụng cho hạng mục lát nền vì chúng có quá nhiều đường vân, gây rối mắt, tạo sự căng thẳng cho người nhìn. Với những loại đá này chỉ nên sử dụng làm đá ốp tường trang trí.

Nhược điểm của đá marble tự nhiên là độ cứng, khả năng chống trầy xước hay khả năng chống thấm nước đều không bằng được đá hoa cương. Tuy nhiên, ông trời lại vô cùng ưu ái cho loại đá này, chúng sinh ra đã rất rất phù hợp trở thành đá lát nền. Sau 4 5 năm sử dụng, chúng ta có thể đánh bóng loại đá này bằng máy, chúng lại trở lại nguyên hiện trạng như lúc bắt đầu, bóng bẩy không một vết xước.
2. Đá lát nền – đá hoa cương (granite)

Đá hoa cương hay còn gọi là đá granite đã rất nổi tiếng tại thị trường Việt Nam, nó gần như trở thành tên của đá ốp lát cũng như Honda được mặc định là xe gắn máy. Và tất nhiên, đá hoa cương có mặt tại tất cả các hạng mục khác thì sao lại bỏ sót được hạng mục đá lát nền. Tuy nhiên, với hạng mục này thì đá marble lại được ưu ái nhiều hơn. Chắc chắn, ở đây bạn sẽ thấy một mâu thuẫn khá lớn: tại sao đá hoa cương vừa cứng, chống trầy xước tốt hơn, chống thấm cũng vượt trội, mà nền nhà, sảnh là nơi có mật độ đi lại rất cao lại ưu tiên sử dụng đá marble nhiều hơn.

Thực tế, không có lời giải đáp nào cho việc này, nguyên nhân chủ yếu là do thị hiếu của người tiêu dùng. Như đã nói ở phần 1, đá marble đẹp, lại có các màu sắc sáng. Thông thường, nền nhà khá ít chủ đầu tư lựa chọn màu sắc tối, họ sử dụng màu sáng nhiều hơn nên marble thông dụng hơn. Nguyên nhân thứ hai là do đá hoa cương khó đánh bóng hơn sau thời gian sử dụng, chi phí đánh bóng cao hơn đá marble. Nhưng đá hoa cương lại ít trầy xước hơn đá marble nên Hoàng Lực mới đưa ra lý giải chủ yếu là do thị hiếu của người tiêu dùng.

Vì vậy, đừng quan tâm loại đá nào được sử dụng nhiều hơn mà hãy cân nhắc tới việc bạn thích loại đá nào nhé.

Lưu ý quan trọng: chúng tôi tham quan nhiều công trình nhận thấy rằng đá lát nền tự nhiên sau một thời gian sử dụng xuất hiện vết ố vàng, thấm nước đặc biệt là các công trình thương mại, nguyên nhân chủ yếu là do việc sử dụng keo chống thấm không tốt, kĩ thuật chống thấm không đúng. Hoàng Lực sử dụng dung dịch chống thấm Akemi của Đức, có bảo hành từ 1 đến 5 năm. Quý độc giả lưu ý để lựa chọn một đơn vị chuyên nghiệp đảm bảo chất lượng công trình.

Một số mẫu đá lát nền đẹp:


Nền ốp đá Trắng Cẩm thạch (White Carara)

Nên đá Volakas

Nền ốp đá Onyx Hồng kết hợp border đá Marble Grey